DƯỢC PHẨM CHẤT LƯỢNG VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Viet NamEnglish (United Kingdom)

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng có cách nào chữa trị hết không ? Và nên uống những thuốc gì. Thuốc xịt nước biển có dùng cho mũi dị ứng không? Và cách đề phòng. Bệnh này có lây nhiễm qua đường hô hấp không ?

Trần Thị Hồng Loan: chuyentinhbienxanh_vt20005@... 

 

 

Ms Trúc - Assistant Product Manager của MERAPGROUP đã trả lời: 

Chào chị Loan,

Trước khi trả lời câu hỏi của chị, tôi xin giải thích qua về bệnh lý viêm mũi dị ứng.

Khi ta hít phải một tác nhân gây dị ứng nào đó (như phấn hoa, nấm mốc, lông động vật, mùi lạ, hóa chất, bụi bẩn...), niêm mạc mũi (các tế bào bên trong mũi) sẽ phản ứng, gây sưng viêm - gọi là "viêm mũi dị ứng". Triệu chứng của viêm mũi dị ứng rất giống triệu chứng bệnh cảm thông thường như: chảy nước mũi, nhảy mũi, ngứa mũi, ho (do dịch mũi trong chảy ngược xuống họng), trường hợp nặng hơn có thể ngứa mắt và chảy nước mắt. Các triệu chứng này có thể kéo dài hơn 10 ngày và tự khỏi (nếu ngừng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng).

Để điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng, thuốc kháng dị ứng đường uống (như desloratadin) và corticosteroid xịt mũi thường được sử dụng. Ngoài ra, các thuốc chống xung huyết, anticholinergic dạng xịt đôi khi cũng được dùng. Tuy nhiên, về độ an toàn, các corticosteroid, anticholinergic và thuốc chống xung huyết dạng xịt đều có nhiều các dụng phụ, do đó chỉ nên dùng ngắn ngày.

Tuy nhiên, các thuốc trên chỉ dùng trị triệu chứng tạm thời. Để khỏi hẳn viêm mũi dị ứng, phát hiện và phòng tránh tác nhân gây dị ứng (tìm hiểu bản thân dị ứng với những gì và tránh tiếp xúc với những thứ đó; đeo khẩu trang hạn chế bụi bẩn; vệ sinh nhà cửa, giặt gối, ra giường với nước nóng để diệt nấm mốc...).Ngoài ra, nên vệ sinh mũi (rửa, xông, xịt mũi) thường xuyên bằng các dung dịch nước muối, nước biển, giúp loại bỏ các tác nhân có hại bên ngoài xâm nhập vào mũi.

Trở lại với các câu hỏi của chị Loan, như đã trình bày ở trên, viêm mũi dị ứng không có thuốc trị triệt để, chỉ phòng ngừa bằng cách ngăn chặn việc tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Trường hợp triệu chứng khó chịu cản trở công việc, chị có thể tìm mua thuốc kháng dị ứng mũi ở hiệu thuốc như Delopedil® (Desloratadine) hoặc các corticosteroid xịt mũi ngắn ngày. Về dung dịch nước biển sâu Xisat® có nhiều khoáng chất giúp săn se niêm mạc mũi, kháng viêm, kháng khuẩn, có thể hỗ trợ trong điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, dung dịch xịt mũi Xixat dạng phun sương đi sâu rộng vào khoang mũi, thấm sâu vào niêm mạc mũi, giúp đào thải các tác nhân gây viêm mũi dị ứng, làm sạch tất cả bụi bẩn, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể. Hơn nữa, dung dịch nước biển sâu Xixat rất an toàn, có thể dùng hàng ngày để vệ sinh mũi, và dùng trong thời gian dài mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Chúc chị sức khoẻ và thành công,
Trân trọng.

 

 Hotline :

Copyright 2009 - Công ty cổ phần MERAPGROUP |  89 Trần Thiện Chánh, P.12 - Q.10 | ĐT: (08) 38.680.666  |  Email: webmaster@merapgroup.com.vn
Thiết kế bởi MondialSolution

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter