DƯỢC PHẨM CHẤT LƯỢNG VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Viet NamEnglish (United Kingdom)

Trẻ sơ sinh và đường tiêu hóa

Cho tôi hỏi: Làm thế nào để biết trẻ sơ sinh bị những bất thường về đường tiêu hoá như: phình đại tràng. Con tôi từ 1,5 tháng 2-3 ngày, có lúc 5 ngày mới đi ngoài được, có lúc tôi phải thụt cho bé. Phân cháu hoa cà hoa cải và hơi keo dính. Cháu có bị làm sao không, tôi nên làm gì bây giờ.

Hiền <hientuan884@...>

DS Trâm - Product Specialist của MERAPGROUP đã trả lời:

Chào Hiền,

Để phát hiện trẻ sơ sinh bị những bất thường về đường tiêu hóa như phình đại tràng có thể dựa trên một số triệu chứng lâm sàng và các chẩn đoán cận lâm sàng, ví dụ:
-  Trẻ sơ sinh chậm đại tiện ra phân su (sau sinh trên 24 giờ mới đại tiện phân su) vì 80-90% trẻ mắc chứng phình đại tràng bẩm sinh đều biểu hiện ở giai đoạn này.
-  Sau khi chào đời, trẻ có biểu hiện trướng bụng ngày càng tăng, da bụng căng bóng, nôn ra sữa rồi dịch mật, dịch ruột, tiêu chảy do viêm ruột....
Một số trẻ khác triệu chứng này xuất hiện từ tuần thứ 2 hoặc 3 sau sinh.
-  Trẻ có biểu hiện táo bón, ngộ độc phân, kém hấp thu, suy dinh dưỡng... nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến viêm ruột, thủng đại tràng.
- Khám, tư vấn bởi các BS chuyên khoa và làm một số xét nghiệm cận lâm sàng (Xquang bụng, ...).

Riêng tình trạng con bạn nhiều ngày mới đi tiêu, phải thụt tháo và phân có màu hoa cà, hoa cải và phân hơi keo dính như trên vẫn chưa có cơ sở kết luận cháu có bất thường gì về đường ruột. Trước tiên bạn nên xem lại chế độ ăn uống của bé (loại sữa bột bổ sung, lượng nước uống, chế độ ăn của mẹ trong t/h mẹ cho bé bú,...) để điều chỉnh phù hợp hơn. Bạn không nên thụt tháo đại tràng thường xuyên vì như vậy sẽ tạo thói quen không tốt cho bé và dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hậu môn.
Để biết rõ tình trạng hiện nay và yên tâm hơn bạn nên đưa bé đến phòng khám chuyên khoa để được khám và chẩn đoán chính xác.

Chúc bạn và gia đình khỏe,

 

 Hotline :

Copyright 2009 - Công ty cổ phần MERAPGROUP |  89 Trần Thiện Chánh, P.12 - Q.10 | ĐT: (08) 38.680.666  |  Email: webmaster@merapgroup.com.vn
Thiết kế bởi MondialSolution

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter